“Biết thêm một ngoại ngữ là được sống thêm một cuộc đời.” – Nguyễn Hiến Lê

      

         Trong quá trình hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế và hiện đại hóa đất nước hiện nay, chuyên ngành ngoại ngữ, bao gồm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, ngày càng được nhắc tới như một yếu tố không thể thiếu được với vai trò là “chiếc cầu nối” kinh tế và văn hóa Việt Nam với thế giới. Lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Hạ Long sẽ mang lại cho người học cơ hội bước vào một quá trình học tập, rèn luyện đầy thú vị và thiết thực, mang đến cho người học cơ hội công việc rộng mở, tạo nền tảng kiến thức và kĩ năng vững vàng giúp người học thực hiện những ước mơ.

        Có rất nhiều công việc phù hợp với chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, vì vậy các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị cần tuyển dụng nhân lực chuyên ngành này cũng vô cùng phong phú: Bạn có thể làm trợ lý đối ngoại, thư ký văn phòng, hướng dẫn viên du lịch… tại văn phòng các công ty nước ngoài, liên doanh hoặc công ty Việt Nam, phụ trách các mảng công việc liên quan đến đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu, du lịch với các đối tác nước ngoài, tham gia đàm phán, giao dịch, kí kết hợp đồng kinh doanh, theo dõi hợp đồng liên quan, lập kế hoạch, chương trình đón tiếp khách quốc tế, tổ chức các tour du lịch, xử lý các công việc có liên quan đến năng lực giao tiếp bằng tiếng Trung Quốc…hoặc có thể làm phiên dịch, biên dịch viên, biên tập viên tại các cơ quan truyền thông như đài phát thanh, truyền hình, các cơ quan báo chí, nhà xuất bản… Bạn còn có thể lựa chọn công việc nghiên cứu Trung Quốc học tại các trung tâm, viện nghiên cứu, các cơ quan văn hóa, làm công việc đối ngoại ở các sở ngoại vụ, bộ Ngoại giao… Ngoài ra, nếu yêu thích nghề sư phạm, bạn có thể trở thành giáo viên giảng dạy tiếng Trung Quốc sau khi tham gia một khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm.

           Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Hạ Long  sẽ trang bị cho người học một nền tảng kiến thức và kỹ năng vững vàng để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế của các đơn vị tuyển dụng. Từ xuất phát điểm chưa từng học tiếng Trung Quốc ở bậc phổ thông, sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Hạ Long có thể sử dụng tiếng Trung Quốc ở mức độ thành thạo cả bốn kỹ năng thực hành tiếng nghe, nói, đọc, viết (đạt bậc 5 theo khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương), có khả năng biên dịch, phiên dịch Việt-Trung, Trung Việt thành thạo, nắm được những kiến thức lý thuyết ngôn ngữ Trung Quốc, kiến thức về văn hóa, đất nước, con người Trung Quốc cơ bản. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp người học có khả năng tiếp tục không ngừng học tập, hoàn thiện, nâng cao trình độ, để có thể vươn tới những tầm cao mới.

         Một điểm nhấn trong chương trình đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Hạ Long là sự đa dạng của các môn học chuyên ngành: Ngoài các môn kĩ năng thực hành tiếng Trung Quốc, các môn học Biên phiên dịch, các môn học về lý thuyết ngôn ngữ, văn hóa, đất nước học Trung Quốc…, người học còn được học những môn học gắn liền với nhu cầu công việc thực tế, như Tiếng Trung Quốc thương mại, Tiếng Trung Quốc du lịch, Tiếng Trung Quốc văn phòng… Những môn học thiết thực đó sẽ giúp người học nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

          Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Hạ Long còn có nhiều những thế mạnh hấp dẫn khác đáng để bạn lựa chọn. Trong quá trình học cử nhân tại Trường, người học sẽ được học Ngoại ngữ 2 – Tiếng Anh theo đề án đào tạo Tiếng Anh tăng cường của Trường, nhằm giúp sinh viên hệ đại học có năng lực tiếng Anh vượt trội, có thêm một lợi thế trong tuyển dụng. Trong các năm 2015, 2016 Trường đã ký kết hợp tác với nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tạo điều kiện để sinh viên được thực tập ở chính môi trường sử dụng lao động, có cơ hội được ưu tiên tuyển dụng…

            Theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Hạ Long, người học có cơ hội được học tập và nghiên cứu dưới sự hướng dẫn, giảng dạy của những giảng viên hàng đầu cả nước, tâm huyết và giỏi chuyên môn. Ngoài các hoạt động học tập trên lớp, sinh viên cũng sẽ có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khoá để phát triển các kỹ năng mềm ở các câu lạc bộ CLB Nói tiếng Trung Quốc, CLB diễn kịch, CLB Nụ cười Hạ Long …) và các hoạt động khác.

          Đến với ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Hạ Long người học sẽ được học tập tại một ngôi trường tuyệt vời, được hưởng trọn vẹn chính sách khuyến học lớn nhất cả nước mà tỉnh Quảng Ninh và Trường Đại học Hạ Long ưu đãi dành tặng.

        Nếu bạn yêu thích, có niềm đam mê đối với ngôn ngữ và quyết định lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Đại học Hạ Long sẽ chắp cánh cho bạn vươn tới những ước mơ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

BAN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HẠ LONG

CS1: Số 258, đường Bạch Đằng, P. Nam Khê – TP. Uông Bí – T. Quảng Ninh – Điện thoại: (0203)3850.854;

CS2: Số 58, đường Nguyễn Văn Cừ – TP Hạ Long – T. Quảng Ninh – Điện thoại: (0203)3659.232.

Email: tonghop@daihochalong.edu.vn; Website: www.daihochalong.edu.vn

Thông tin sâu về chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc xin vui lòng liên hệ:

Trưởng bộ môn tiếng Trung Quốc, TS Vũ Thị Hà (Di động: 0915933715)

E-mail: chaoha79@yahoo.com