“Cú hích” nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hạ Long

Thúc đẩy các chương trình hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học để giảng viên và sinh viên nhà trường được tiếp cận với các công nghệ mới, mô hình giáo dục tiên tiến… là một trong những bước đi chiến lược của trường Đại học Hạ Long trong việc nâng cao chất lượng đào tạo.

“Cú hích” học ngoại ngữ

Trong “Hội thảo khoa học các vấn đề về môi trường và bảo vệ môi trường thông qua sự phối hợp công nghệ cao và năng lượng bền vững” vừa được trường Đại học Hạ Long tổ chức, nhiều người khá bất ngờ trước khả năng giao tiếp tiếng Anh của sinh viên năm thứ nhất của Trường.

Sinh viên năm đầu của Đại học Hạ Long trao đổi với các chuyên gia Nhật Bản bằng tiếng Anh.
Sinh viên năm đầu của Đại học Hạ Long trao đổi với các chuyên gia Nhật Bản bằng tiếng Anh.

Đây là một hội thảo nhằm đề cập đến thực trạng môi trường sống tại một số vùng ở Việt Nam hiện nay và đề ra các biện pháp nhằm khôi phục và bảo vệ môi trường sống thông qua sự phối hợp giữa việc sử dụng công nghệ cao và năng lượng bền vững. Hội thảo được sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

Trước một hội thảo quốc tế như vậy nhưng sinh viên năm đầu của ngành Quản lí Tài nguyên và Môi trường của Trường Đại học Hạ Long hoàn toàn tự tin phát biểu ý kiến, trả lời câu hỏi cũng như trao đổi bằng tiếng Anh một cách lưu loát mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Một tiết học tiếng Anh của sinh viên Đại học Hạ Long
Một tiết học tiếng Anh của sinh viên Đại học Hạ Long

Lãnh đạo trường ĐH Hạ Long cho hay, với chiến lược thúc đẩy các chương trình hợp tác quốc tế thì yêu cầu về ngoại ngữ của sinh viên rất quan trọng. Phương châm của nhà trường là đào tạo tiếng Anh phải rất bài bản cho sinh viên ngay từ khi mới vào trường. Bên cạnh những giờ học chính khóa, nhà trường còn thường xuyên tổ chức thêm nhiều giờ học tiếng Anh, tổ chức các hoạt động ngoại khóa bằng tiếng Anh.

Sinh viên Đại học Hạ Long thường xuyên sinh hoạt ngoại khóa bằng ngôn ngữ tiếng Anh.
Sinh viên Đại học Hạ Long thường xuyên sinh hoạt ngoại khóa bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

“Ngoài việc việc thực hiện Đề án nng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh cho sinh viên trong trường thì nhà trường có rất nhiều ưu đãi về điều kiện học tập và sinh hoạt cho sinh viên, tăng thời gian học ngoại ngữ lên gần 500 giờ học… với kỳ vọng sinh viên hệ không chuyên tiếng Anh sẽ đạt trình độ bậc 4/6 theo khung đánh giá năng lực ngoại ngữ của Việt Nam” ông Trần Trung Vỹ, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Cũng theo ông Trần Trung Vỹ, để triển khai tốt Đề án dạy ngoại ngữ nhà trường còn mời các tình nguyện viên, các chuyên viên tiếng Anh người nước ngoài về sinh sống, làm việc ngay tại trường, bố trí chỗ nơi ăn, nghỉ trong Trường ở rất gần với kí túc xá sinh viên nhằm tạo môi trường giao tiếp ngoại ngữ với người nước ngoài cho sinh viên trong trường. Mỗi kì học, nhà trường đều tổ chức các buổi học được tổ chức hoàn toàn bằng tiếng Anh, các cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho sinh viên…

Sinh viên hào hứng

Trong chương trình hợp tác đào tạo với các tổ chức và trường đại học quốc tế từ năm 2015 đến nay, trường Đại học Hạ Long đã đón hàng chục chuyên gia, tình nguyện viên từ nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Nhật, Singapore đến làm việc và giảng dạy. Trường cũng ký hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên, giảng viên với nhiều trường đại học quốc tế nhằm tạo điều kiện học tập, thực hành tốt nhất cho sinh viên. Chính các yếu tố này đã tạo nên những “luồng gió mới” trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Em Đào Thị Minh Thư – Khoa Ngoại ngữ (trường Đại học Hạ Long – Quảng Ninh) chia sẻ: Từ năm thứ nhất chúng em đã được gặp gỡ với các giáo viên nước ngoài nên có cơ hội được thực hành và giao tiếp với giáo viên bản ngữ cũng như được tiếp cận với cách học hiện đại. Từ đó nâng cao được kỹ năng cũng như khả năng ngoại ngữ của mình.

Trường ĐH Hạ Long quyết tâm trở thành ngôi trường có sức hút lớn đối với sinh viên không chỉ trên địa bàn Quảng Ninh mà còn của các tỉnh, thành trong cả nước.
Trường ĐH Hạ Long quyết tâm trở thành ngôi trường có sức hút lớn đối với sinh viên không chỉ trên địa bàn Quảng Ninh mà còn của các tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Trần Trung Vỹ cho biết thêm: Chúng tôi xác định đẩy mạnh hợp tác quốc tế với những ngành nghề mà trường đại học Hạ Long đang đào tạo ở bậc đại học với quyết tâm biến nơi đây thành ngôi trường có sức hút lớn đối với sinh viên không chỉ trên địa bàn Quảng Ninh mà còn của các tỉnh, thành trong cả nước.

Được biết, trường Đại học Hạ Long hiện nay có 9 mã ngành đại học, đều là những mã ngành mà Quảng Ninh có nhu cầu về đào tạo nhân lực lớn như: Ngoại ngữ (Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc), Khoa học máy tính, Quản lí tài nguyên và môi trường, Thủy sản, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn và Du lịch, Quản lí văn hóa… Trường Đại học Hạ Long hướng tới mục tiêu đào tạo luôn khẳng định và đảm bảo chất lượng sinh viên sau khi ra trường ngoài giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, các em còn phải thành thục ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu công việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *